Xuất thân từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng của tỉnh Thái Bình, bánh cáy là một trong những đặc sản gợi thương, gợi nhớ bởi vị cay tê đầu lưỡi và thơm lừng của gừng, vừng quyện với vị ngọt bùi của dừa. Bánh cáy có nhiều màu sắc như vàng hoặc đỏ, tuỳ vào cách chế biến của người làm bánh, nếu là bánh đỏ thì đã được tẩm qua một lớp gấc còn vàng là tẩm quả dành dành.
Bánh Cáy làng Nguyễn - Thái Bình
Chuối ngự Đại Hoàng
Từng lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam, những quả chuối bé xíu vàng ươm ở làng Đại Hoàng đã từng được dâng lên vua nên nó được đặt tên là chuối “Ngự” - tiến vua. Chuối này có màu vàng óng, quả nhỏ căng tròn, cuống xanh, đầu chuối có ba chiếc tua cong cong rất đẹp mắt. Điểm đặc biệt của giống chuối này đó là nếu đem trồng ở vùng đất khác ngoài làng Đại Hoàng quả cũng có hình dáng tương tự nhưng lại không thể có mùi vị thơm ngon như ở đây. Chính vì vậy chuối Ngự trở thành đặc sản có 1- 0- 2 ở làng Đại Hoàng – Hà Nam. Khác với các loại chuối thông thường, chuối ngự Đại Hoàng quả nhỏ hơn, quả chuối nhỏ nhưng mang một hương vị rất riêng: Vị thanh ngọt, đậm đà thoảng chút hương thơm đặc biệt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét